t Cung cấp acid folic cho sức khoẻ bà bầu

Cung cấp Acid folic cho sức khoẻ bà bầu

Acid folic (hay vitamin B9) là một vitamin nhóm B giúp tổng hợp DNA, cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật. Vì vậy, ta có thể thấy cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu là rất cần thiết vì nếu thiếu acid folic có thể bà bầu sẽ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, không tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Sức khỏe bà bầu

Tác dụng của Acid folic với sức khỏe bà bầu

Nếu bà bầu thiếu acid folic thì có thể bị thiếu hồng cầu, có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, bào thai bị suy dinh dưỡng và điều quan trọng nhất là ống thần kinh của đứa bé khi sinh ra sẽ bị khuyết tật (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ). Sự khuyết tật của ống thần kinh thường xảy ra sau khi thụ thai đến ngày thứ 28. Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: "Việc thiếu các vitamin đều gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên khi phát hiện bệnh, với nhiều loại vitamin, chỉ cần bổ sung là cơ thể trở lại bình thường. Nhưng với nhiều vitamin khác, trong đó có B9, nếu không được cung cấp đủ sẽ gây dị tật mà việc bổ sung sau đó không đem lại kết quả gì. Cụ thể, khi đã phát hiện thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh do không cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu đầy đủ thì không có cách nào khắc phục nữa".

Acid folic có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc nhưng dễ bị phân hủy khi chế biến.

Acid folic có nhiều trong rau xanh và ngũ cốc nhưng dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ cao trong quá trình chế biến.

Một số nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng acid folic còn có thể ngăn ngừa sinh non cũng như hạn chế các khuyết tật về tim ở thai nhi, ngoài ra cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu trong thời gian hơn một năm trước khi mang thai có khả năng thụ thai dễ dàng hơn đến 50% so với những người khác. Do vậy phải bổ sung acid folic từ trước khi thụ thai, nồng độ axid folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai

Cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu như thế nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình một phụ nữ cần 200mgfolate/1 ngày và 400mg/1 ngày trong thời kỳ đầu mang thai. Do vậy, các nhà khoa học khuyên rằng: tất phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu acid folic hoặc uống thuốc. Đặc biệt, những bà bầu đang điều trị bệnh động kinh hay sốt rét càng cần phải cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu vì thuốc điều trị các căn bệnh đó có thể gây thiếu hụt acid folic.

Cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu từ thuốc và thực phẩm chức năng là cần thiết.

Cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu từ thuốc, thực phẩm chức năng là điều cần thiết.

Một cách cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu đơn giản nhất là bổ sung chế độ ăn. Trong chế độ ăn của bà bầu cần có nhiều rau màu xanh như hoa lơ xanh, rau mồng tơi, rau muống, gan lợn, trứng... có thể đảm bảo cung cấp acid folic cho cơ thể bà bầu đầy đủ.

Tuy nhiên, hàm lượng acid folic trong cơ thể còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu của cơ thể. Bởi thế, cung cấp acid folic cho sức khỏe bà bầu bằng cách uống thuốc, các thực phẩm chức năng có chứa acid folic là rất cần thiết. Tuy nhiên cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn dùng thuốc cho đúng liều, đúng cách, đúng thời điểm nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé sau này.

Các bài viết về Sức khỏe bà bầu khác

Từ khóa bài viết: sức khỏe bà bầu
share block share block