t Những nguy hại cho sức khỏe bà bầu tại nhà

Những nguy hại cho sức khỏe bà bầu tại nhà

Cơ thể hấp thụ các hóa chất không chỉ bằng đường hô hấp. Da (cơ quan lớn nhất của cơ thể) cũng hấp thu chúng. Vì thế,khi ở nhà, bà bầu cần tránh tiếp xúc loại thuốc xịt, dọn phân chó, mèo...Vì vậy, khi làm công việc nhà, bà bầu có thể gặp các mối nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Sức khỏe bà bầu

Tránh các hóa chất độc hại

Không nên dùng bất kỳ loại thuốc hóa chất như thuốc xịt muỗi, côn trùng, nước xịt phòng...khi bà bầu đang trong ở nhà. Bạn nên tìm các lựa chọn khác để thay thế. Mặc dù nhiều loại dung dịch xịt có chứa hydrocarbon halogen hóa (chứ không phải là CFC), đã được chứng minh là không gây nguy hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi; nhưng tốt hơn là nên khuyên bà bầu tránh xa các loại hóa chất để đề phòng.

Thai phụ cũng nên tránh hóa chất dạng hơi, chẳng hạn như xăng, dầu. Đây là nguồn gây độc và không bao giờ bạn được hít vào (dù là đang mang thai hay không). Hãy đọc kỹ thành phần các dung dịch hóa học mà bạn sử dụng, chẳng hạn chất lỏng tẩy rửa, hơi sơn, một số loại keo dán,...

Tăm nước quá nống sẽ nguy hại cho sức khỏe bà bầu.Bà bầu cũng nên tránh tắm nước quá nóng

Tắm với nước quá nóng có liên quan bất thường đến thai nhi, đặc biệt là hệ thống thần kinh của bé, tương tự như khi người mẹ bị sốt. Khi cơ thể bà bầu phải chịu nóng một thời gian dài khi tắm, thân nhiệt sẽ tăng cao thì sẽ nguy hại cho sức khỏe bà bầu và có thể ảnh hưởng đến bào thai trong bụng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia nên dùng nước tắm ấm, nhất là trong 3 tháng đầu tiên.          

Ký sinh trùng Toxoplasmosis trong thời kỳ mang thai

Đây là loại ký dinh trùng gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người lớn nhưng nghiêm trọng là nó có thể gây hại cho bào thai. Bé có thể bị tổn thương não, mù lòa trong tương lai.

Toxoplasma được tìm thấy trong phân của động vật bị nhiễm bệnh (đặc biệt là mèo) và khi ăn thịt chưa nấu chín. Khoảng 80% dân số kháng thể với Toxoplasma nhưng nó sẽ nguy hại cho sức khỏe bà bầu vì khả năng miễn dịch của bà bầu kém hơn.

Gợi ý an toàn cho sức khỏe bà bầu

- Không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là thịt heo, thịt bò.

- Không ăn thịt chó hay thịt mèo. Nếu nhà có nuôi chó (mèo) nên để bát đựng thức ăn của chúng cách xa nơi nấu nướng, ăn uống của gia đình. Không cho bà bầu vuốt ve vật nuôi.

- Không để bà bầu dọn phân chó hay phân mèo. Nếu phải dọn, yêu cầu bà bầu phải mang găng tay và rửa tay bằng chất khử trùng sau đó.

- Nếu có vườn thì nên đeo găng tay khi làm đất trong vườn. Rửa tay sau khi làm vườn.

 

Các bài viết về Sức khỏe bà bầu khác

share block share block